Thứ Tư, 18 tháng 3, 2020

Tính nhất quán của độ rang gia công cà phê Hội An


Commercial Scale: trong khoảng 0 tới 100 (dark to light), rang gia công cà phê Hội An commercial là thang phân cái rang ban sơ và được tăng trưởng cho các nhà rang xay thương nghiệp. Theo thời gian, commercial đã được phổ biến thiết bị đo lường khác chấp thuận như một thang đo chính cho sự vững mạnh của hạt cà phê.
rang gia công cà phê Hội An
rang gia công cà phê Hội An
Gourmet Scale: trong khoảng 0 đến 133, được vững mạnh cho những nhà rang cafe đặc sản, các người đòi hỏi việc phân chia chừng độ rang tinh tướng hơn so mang quy mô thương mại.

Cả 2 thang đo đều dùng cộng một điểm tham chiếu 0, tương đương sở hữu carbon thuần chất, không với mùi thơm và hương vị. Ở đầu trên cùng của thang đo với Commercial 100.0 và 133.0 sở hữu Gourmet tương đương có cafe xanh. Sau đây là những mức độ rang theo thang đo Agtron Gourmet được quy định bởi SCA.
Medium Light: 61-70 ; Medium: 51-60 ; Medium Dark: 41-50
Dark: 35-40 ; Very Dark: 25-34

Tiếng ‘Crack’trong khi rang cà phê

tuy vậy, Agntron ko phải là cách thức độc nhất để theo dõi sự biến đổi của cà phê xuyên suốt công đoạn rang. Hầu hết các nhà rang xay sử dụng phối hợp nhiệt độ, mùi, màu sắc và âm thanh để theo dõi quá trình rang. Trong đó, mang 2 ngưỡng nhiệt độ quan trọng được gọi là “vết nứt” mà ta đã đề cập từ trước – Ở nhiệt độ xấp xỉ 196°C (wikipedia), cà phê sẽ phát ra âm do sự bung vở của hạt. Điểm này được gọi là “vết nứt đầu tiên”, đánh dấu sự khởi đầu của “light roast”. Ở vết nứt trước tiên, một lượng to độ ẩm của cà phê đã bị bốc khá và hạt cà phê sẽ nâng cao kích thước.

First Crack – Tiếng nổ đầu tiên khi rang cà phê ở Hội An



Tiếp theo, khi cafe đạt xấp xỉ 224°C, nó sẽ phát ra “vết nứt thứ hai”, âm thanh này trình bày cấu trúc của cafe khởi đầu gãy vỡ. Nếu việc rang được cho phép tiến xa hơn, rang gia công cafe Hội An cafe sẽ sớm được cacbon hóa hoàn toàn, và rốt cục là cháy.
rang gia công cafe Hội An
Rang gia công cafe Hội An

Roast profile và cà phê nguyên chất

Cách thức để những nhà rang xay chọn lựa được cho mình 1 độ rang thích hợp biểu đạt được đặc tính hương vị tiềm năng của mỗi mẫu cafe đều nằm trong khái niệm Roast profiles (hồ sơ rang). Cơ bản mà nói, Roast profile là 1 bộ sưu tập của đa số các cái dữ liệu tác động đến công đoạn rang cafe. Bao gồm các thông báo đầu vào như: vị trí địa, độ cao canh tác, nguồn giống, bí quyết chế biến, độ ẩm, mật độ hạt, đặc điểm hương vị mong muốn… đến các biến quá trình như nhiệt độ máy, nhiệt độ hạt, tốc độ đối lưu, hàm ẩm…

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét