Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn có thể thưởng thức cà phê chất lượng ngay cả trước khi đi ngủ? Sensitive là một loại cà phê chất lượng độc đáo dành cho những ai yêu thích hương vị cà phê ngon nhưng không cần caffeine. Máy pha cafe Tam Kỳ và caffeine trong cà phê bạn cần biết!
Máy pha cafe Tam Kỳ và caffeine trong cà phê
Ví dụ: bạn thưởng thức một tách cà phê (2 dl) lúc 8 giờ sáng, một cốc khác
vào bữa trưa lúc 12 giờ và cốc cuối cùng vào buổi chiều lúc 14 giờ 30 khi
nghỉ giải lao. Như vậy, tổng cộng khoảng 300mg cafein từ cà phê đã được thải
vào cơ thể bạn trong ngày. Khi đi ngủ lúc 10 giờ tối, bao nhiêu caffeine vẫn
còn chảy trong bạn? Câu trả lời (sử dụng thời gian bán thải 5 giờ):
·
Vào lúc 8 giờ uống vào cốc = 50mg ở 13, 25mg ở 18, 15mg ở 22
·
Vào lúc 12 giờ, cốc uống vào = 50 mg lúc 17 giờ, 25 mg lúc 22 giờ
·
Cốc uống lúc 2h30 chiều = 50mg lúc 7h30 tối, 37,5mg lúc 10h tối
·
Cơ thể bạn có khoảng 80mg caffeine vào lúc 10 giờ tối, tương đương với việc
uống một cốc cà phê duy nhất mỗi ngày trước khi đi ngủ. Nếu bạn đã tiêu thụ
đồ uống có chứa caffein khác trong ngày, chúng tất nhiên sẽ được cộng vào
tổng số.
Phương pháp loại bỏ caffeine
Hãy bắt đầu bằng cách nói rằng việc loại bỏ cafein khỏi cà phê không hoàn
toàn đơn giản.
Mục đích của quá trình khử caffeine là tách cafein khỏi hạt cà phê và giữ
nguyên tất cả các chất hóa học (cà phê) khác ở nồng độ ban đầu, bao gồm
protein, đường, xenlulozo và axit. Nếu thay đổi những thứ này, hạt cà phê sẽ
không giữ được hương vị như cũ.
Quá trình khử caffeine bắt đầu bằng việc rửa hoặc ngâm hạt cà phê xanh,
chưa rang. Nước, mặc dù cần thiết để mở các lỗ chân lông của hạt cà phê,
không thể được sử dụng một mình vì nó loại bỏ tất cả các chất hòa tan. Vì
vậy, không chỉ caffein, mà còn cả đường và protein cần thiết để duy trì
hương vị ngon của cà phê.
Vấn đề lớn là các phương pháp được sử dụng nhiều nhất và hiệu quả nhất để
chiết xuất chọn lọc đều sử dụng dung môi, là những chất khá khó chịu. Ví dụ,
phương pháp khử cafein khả thi về mặt thương mại đầu tiên, vào năm 1905, là
quy trình Ludwig Roselius sử dụng benzen gây ung thư ( Wikipedia ). Các phần
sau so sánh các phương pháp khử cafein khác nhau này.
Phương Pháp Mc
Methylene chloride (MC), còn được gọi là dichloromethane, là một dung môi
hóa học dễ bay hơi với nhiệt độ sôi rất thấp là 40 ° C. Nhiệt độ này thấp
hơn rất nhiều so với nhiệt độ rang của cà phê, tức là trên 200 ° C một chút,
có nghĩa là metylen clorua bay hơi trong thời gian thích hợp để nó không còn
lại trong thành phẩm (hoặc nếu vẫn còn một lượng rất nhỏ).
Phương pháp MC là một phương pháp dung môi gián tiếp, trong đó đậu chưa
rang được ngâm trong nước gần như sôi trong vài giờ trước khi nước được
chuyển sang một bể khác với metylen clorua. Methylen clorua liên kết với
caffein trong nước và bị tách ra khỏi dung dịch.
Loại Bỏ Cafein máy pha cafe Tam Kỳ?
Sau đó, dung môi chứa caffein được loại bỏ và phần nước gần như đã khử
caffein có chứa hương thơm được đưa trở lại bể chứa đầu tiên, nơi nó được
hút trở lại bởi hạt cà phê. Quá trình này được lặp lại nhiều lần cho đến khi
loại bỏ được 95-97% lượng caffein.
Phương Pháp Co2
Phương pháp CO2 chỉ mới được phát triển gần đây bởi Kurt Zosel thuộc Viện
Max Planck. Quá trình này sử dụng carbon dioxide lỏng (CO2) thay vì dung môi
hóa học. Hạt cà phê ngâm trong nước được đặt trong một thùng chứa được gọi
là thùng chiết xuất, bình được đóng lại và carbon dioxide lỏng được ép vào
bình với áp suất 1000 pound trên inch vuông.
Ở áp suất cao như vậy, carbon dioxide được chiết xuất bằng cách hòa tan
caffein. Carbon dioxide sau đó được chuyển sang một khoang khác, nơi áp suất
được giải phóng, nhờ đó carbon dioxide trở lại thành khí. Khí được tách ra
khỏi caffein bằng bộ lọc carbon.
Tất cả các phương pháp này đều được sử dụng trong ngành cà phê. Loại bỏ
caffein luôn làm thay đổi hương vị của cà phê, dù là bằng phương pháp nào.
Vì lý do tương tự, chúng tôi tại Warrior Coffee đã dành vài năm để tìm kiếm
loại cà phê đã khử caffein đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng của chúng tôi
(hương vị, cà phê đặc biệt, hữu cơ, thương mại công bằng, khử caffein không
hóa chất).
Cà phê đã khử caffein không bao giờ có vị giống hệt như cà phê đã khử
caffein. Điều này cũng đúng, ví dụ, trong các loại bia không cồn hoặc rượu
vang, sự khác biệt thường ở vị.
Cà phê đã khử caffein cũng không bao giờ được khử caffein 100%, mặc dù
phương pháp Nước của Thụy Sĩ cho kết quả khoảng 99,9%.
Tôi Có Nên Uống Cà Phê Đã Khử Caffein Không?
Nếu bạn uống cà phê mỗi ngày và cảm thấy rằng bạn muốn cải thiện giấc ngủ
của mình hoặc nói chung là bình tĩnh hơn, hãy thử các mẹo sau: Mỗi ngày chỉ
nên thưởng thức 1 tách cà phê và thưởng thức trước 10h sáng. Thưởng thức trà
khử caffein, ca cao hoặc đồ uống đã khử caffein khác vào buổi chiều. Nếu
(khi) bạn thưởng thức nhiều hơn một tách cà phê mỗi ngày, hãy ngừng uống cà
phê sau 12 giờ trưa
Thưởng thức một phần hoặc tất cả cà phê đã khử caffein hoặc bán khử caffein
- cuối cùng bạn cũng có thể có được cà phê chất lượng cao, tự nhiên và được
chứng nhận có trách nhiệm! Phương pháp CO2 rất phức tạp và khá tốn kém, vì
vậy nó thường được sử dụng để loại bỏ một lượng lớn caffein (được gọi là cà
phê siêu thị hoặc cà phê thông thường).
Phương Pháp Nước Thụy Sĩ Phương pháp Swiss Water là một phương pháp thay
thế tự nhiên, không có hóa chất để loại bỏ caffein khỏi cà phê . Nó được
phát hiện ở Schaffhausen, Thụy Sĩ vào những năm 1930 và được tiếp thị bởi
Công ty cà phê khử caffein bằng nước Thụy Sĩ, được thành lập vào năm
1988.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét